Mục lục

Ngành điều dưỡng là gì? Tìm hiểu về Ngành Điều dưỡng 2021

Ngành điều dưỡng là gì? Tìm hiểu về Ngành Điều dưỡng 2021

Đối với nhiều bạn trẻ đang lựa chọn con đường trong tương lai của mình, thì ngành điều dưỡng đang là một trong những ngành hấp dẫn. Tuy nhiên, cũng như mọi lựa chọn khác, bạn cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin thiết yếu về ngành điều dưỡng như : Ngành điều dưỡng là gì ? Ngành điều dưỡng học những gì và yêu cầu những môn học nào? Nhu cầu của xã hội đối với ngành điều dưỡng ra sao ? Và đặc biệt quan trọng là Ngành Điều dưỡng học mấy năm?

Hiểu được vấn đề đó, hãy cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi những câu hỏi trên qua bài viết dưới đây.

Điều dưỡng đa khoa Tên tiếng Anh là gì: ngành Điều dưỡng tiếng anh gọi là Nursing, cũng có thể hiểu là Y tá.

NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG LÀ GÌ?

Ngành điều dưỡng là gì? Tìm hiểu về Ngành Điều dưỡng 2021

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế; có nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương; điều dưỡng cũng thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị; nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu cường chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội… Ngành Điều dưỡng là ngành học trang bị kiến thức y tế, kỹ năng thực hành y học, am hiểu nguyên tắc và quy trình chăm sóc bệnh nhân, hỗ trợ bác sỹ triển khai các hoạt động liên quan đến điều trị (truyền dịch, tiêm chích, tham vấn tâm lý vá chăm sóc bệnh nhân nội ngoại trú…).

Tổng hợp các công việc điều dưỡng tại Bệnh viện:

Điều dưỡng viên là những người phụ trách công việc chăm sóc sức khỏe, phục vụ cho quá trình phục hồi và trị liệu cho bệnh nhân. Bao gồm:

 • Điều dưỡng nội khoa,
 • Điều dưỡng ngoại khoa,
 • Điều dưỡng nhi khoa,
 • Điều dưỡng sản phụ khoa,
 • Điều dưỡng bệnh chuyên khoa,
 • Điều dưỡng truyền nhiễm,
 • Điều dưỡng cộng đồng…

HỌC BAO LÂU ĐỂ CÓ THỂ LÀM ĐIỀU DƯỠNG VIÊN?

Có lẽ Nhiều bạn sẽ thắc mắc ngành điều dưỡng học mấy năm và có nên dừng lại ở mức trung cấp hay không?
Cũng như những ngành nghề khác; ngành điều dưỡng chia thành 3 bậc :

+Trung Cấp điều dưỡng chính quy : thời gian học là 2 năm. (xem chi tiết)

+Cao đẳng điều dưỡng chính quy: thời gian học là 3 năm (xem chi tiết)

+Đại Học điều dưỡng chính quy : thời gian học là 4 năm. (xem chi tiết)

Có nên chỉ học tới trung cấp điều dưỡng?

Hiện tại ở các cơ sở y tế hoặc những nơi thuộc về ngành sức khỏe; vẫn nhận những học viên chỉ đạt mức trung cấp điều dưỡng. Tuy nhiên theo thông tin được biết; Có thể vào năm 2021; Bộ Y Tế sẽ ngưng tuyển dụng hệ trung cấp điều dưỡng. Nên thay vào đó, các bạn học trung cấp điều dưỡng sẽ đều phải liên thông cao đẳng. Để có thể theo kịp tiến độ phát triển của xã hội. Trung cấp ngành điều dưỡng học mấy năm để liên thông CĐ Điều Dưỡng?

Lưu ý: Nếu bạn học chuyên ngành về sức khỏe như; Y sĩ, Hộ sinh, Kỹ thuật viên Y Khoa (Xét nghiệm, Phục hồi chức năng – Vật lý trị liệu…); có nguyện vọng làm công tác Điều dưỡng tại các Cơ sở Y tế; thì bắt buộc phải có chứng nhận chuyển đổi điều dưỡng học trong 3 tháng.

Học cao đẳng hay đại học điều dưỡng như thế nào?

Theo quy định chung hệ Đại học Điều dưỡng sẽ có thời gian đào tạo tương ứng sẽ là 4 năm; khi tốt nghiệp mọi người sẽ nhận được tấm bằng Đại học hệ chính quy. Trong thời gian theo học, sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức cơ bản về ngành nghề; đào tạo chuyên sâu thêm những kỹ năng; thao tác cần thiết của một Điều dưỡng viên trong tương lai.

Đối với hệ Cao đẳng Điều dưỡng sẽ có thời gian đào tạo 3 năm. Hình thức xét tuyển hệ đào tạo này trong những năm gần đây; có sự thay đổi có lợi cho các thí sinh. Theo như những quy định chung của Bộ Lao động TB&XH đối với hệ Cao đẳng; sẽ tiến hành xét tuyển đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Khi học ngành Cao đẳng Điều dưỡng; sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức cơ bản về ngoại ngữ, tin học; những kỹ năng mềm cần thiết trong ngành nghề. Tuy nhiên tước khi theo học các bạn cần phải tìm hiểu; lựa chọn được địa chỉ uy tín, hãy luôn đặt ra câu hỏi nên học Cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM ở đâu, bên cạnh đó nên tham khảo thêm ý kiến của những người đi trước.

Mục tiêu đào tạo chuyên ngành điều dưỡng:

Có kiến thức tổng quát về cấu tạo và chức năng của cơ thể con người; ở trạng thái bình thường và bệnh lý. Áp dụng các kiến thức về khoa học cơ bản, y học cơ sở, y tế cộng đồng;  kiến thức chuyên ngành Điều dưỡng trong việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Phân tích và vận dụng được các nguyên lý chăm sóc điều dưỡng; các quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản; các kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa tại bệnh viện và cộng đồng trong việc chẩn đoán điều dưỡng, lập kế hoạch chăm sóc và phòng bệnh cho cá nhân, gia đình và cộng đồng;

Học ngành điều dưỡng ra trường làm gì?

Ở Bệnh viện, các trung tâm y tế, viện dưỡng lão, phòng khám tư nhân, cơ sở khám chữa bệnh; Điều dưỡng viên sẽ là những người hỗ trợ Bác sĩ; trong việc chăm sóc phục hồi sức khỏe bệnh nhân chính là cầu nối gắn kết giữa bệnh nhân và bác sĩ, giúp bác sĩ phát hiện những bất thường, xử lý nhanh chóng những trường hợp cấp cứu nguy hiểm..

Công việc mà mỗi Điều dưỡng viên sẽ đảm nhiệm cụ thể:

 • Thực hiện đúng theo những Y lệnh mà các bác sĩ đưa ra và đề xuất nên thực hiện. Các Điều dưỡng viên sẽ phối hợp với các bác sĩ trong việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.
 • Thực hiện chuẩn xác và theo đúng quy trình trong quá trình chăm sóc bệnh nhân.
 • Lên kế hoạch xây dựng việc tổ chức và thực hiện chăm sóc bệnh nhân theo đúng quy trình.
 • Áp dụng những phương pháp Y học cổ truyền trong quá trình chăm sóc cho những bệnh nhân có mong muốn phòng và chữa bệnh.
 • Nhân viên Điều dưỡng sẽ phải tham gia vào quá trình tổ chức và đào tạo cán bộ Điều dưỡng, những nhân viên Y tế tạo các cơ sở khám; chữa bệnh.
 • Có nhiệm vụ trong quá trình phát hiện dịch bệnh tại địa phương và đưa ra được những phương pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất.
 • Tiến hành tư vấn và giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân và cộng đồng ở những trung tâm Y tế khác nhau.
 • Thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe, tham gia vào công tác kế hoạch hóa gia đình và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Thời gian đào tạo sinh viên hệ chính quy Cao đẳng Điều dưỡng.

Thời gian đào tạo tùy thuộc vào từng đối tượng sẽ có thời gian đào tạo khác nhau cụ thể như sau:

– Chương trình đào tạo 3 năm: Áp dụng cho đối tượng là những thí sinh đã tốt nghiệp THPT.

– 15 – 18 tháng dành cho sinh viên liên thông từ trung cấp Y dược lên hệ Cao đẳng.

Mọi thắc mắc xin liên hệ ban tư vấn tuyển sinh trường : SĐT : 0936.201.222 gặp Thầy Dũng phụ trách tuyển sinh.

Địa chỉ tuyển sinh học các hệ chuyên ngành Điều dưỡng:

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH SỐ 03 (trong trường Đại Học Nội Vụ TPHCM)

Địa chỉ: 181 Lê Đức Thọ, Phường 17, Quận Gò Vấp, TPHCM

Mọi chi tiết liên hệ : Ban tư vấn tuyển sinh Thầy Dũng 0936.201.222

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại địa điểm Số 181 Lê Đức Thọ, Phường 17, Quận Gò Vấp, TPHCM ( trong trường Đại Học Nội Vụ TPHCM)

Lưu ý: Các em liên hệ trước với ban tư vấn tuyển sinh để được hướng dẫn hỗ trợ tốt nhất.

Website : Hocvalam.org ( Cổng thông tin tuyển sinh đào tạo hệ vừa học vừa làm cho học viên ít thời gian; muốn học nâng cao bằng cấp; nâng lương)

Email: hocvalam24h@gmail.com

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
4 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Duy Tân
Duy Tân
4 năm trước

Cái này là hệ chính quy hay vừa học vừa làm ?

Admin
Admin
4 năm trước
Trả lời  Duy Tân

Đối với hệ trung cấp và cao đẳng mình sẽ học vào thứ 7 và chủ nhật cấp bằng chính quy. Cám ơn bạn đã phản hồi.

trackback

[…] Trung cấp điều dưỡng học mấy năm? […]

trackback

[…] Trung cấp điều dưỡng vừa học vừa làm học mấy năm? […]