Đặc điểm giống và khác trong công việc của Y sĩ và Điều dưỡng
Đặc điểm giống và khác trong công việc của Y sĩ và Điều dưỡng
Tháng Mười Một 4, 2019
Liên thông đại học ngành giáo dục tiểu học uy tín TPHCM
Tháng Mười Một 5, 2019

Mục tiêu đào tạo, giáo dục của chúng tôi là đào tạo & giáo dục; chuẩn đầu ra ngành y sỹ  Y Học Cổ Truyền. Học viên đáp ứng các yêu cầu, điều kiện của chương trình đào tạo; và quy chế đào tạo sẽ được cấp Văn bằng: Chứng chỉ Sơ Cấp, chứng chỉ Chuyển đổi YHCT; Bằng trung cấp chính quy (vb2), Cao đẳng (LT), Đại học (LT), Sau Đại học (thạc sĩ) theo quy định của Bộ và đơn vị đăng ký đào tạo. Nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển đổi nghề nghiệp; bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng và nâng cao tính thích ứng của nguồn nhân lực trước đòi hỏi ngày càng tăng của xã hội

1. Y Học Cổ Truyền là gì?

y-sy-y-hoc-co-truyen

Y Học Cổ Truyền (hay còn gọi là Đông y) là thuật ngữ; dùng để chỉ nền y học có nguồn gốc Trung Quốc và Việt Nam xưa; để phân biệt với Tây y (y học hiện đại từ phương Tây). Lý luận Đông y dựa trên nền tảng triết học cổ Trung Hoa: Âm Dương, Ngũ Hành.

Âm Dương, Ngũ Hành cân bằng thì cơ thể khỏe mạnh, việc chữa bệnh nhằm lập lại trạng thái cân bằng của các yếu tố đó; trong khi Tây y dựa trên các kiến thức về giải phẫu, sinh lý, vi sinh… Hiểu một cách đơn giản, Y học cổ truyền là nền y học dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành; và việc điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền chính là; việc điều chỉnh sao cho Âm Dương – Ngũ Hành cân bằng; từ đó làm cho cơ thể trở nên khỏe mạnh.

2. Mục tiêu đào tạo chuyên ngành Y sỹ – Y học Cổ Truyền:

Sinh viên theo học ngành bác sỹ y học cổ truyền; sẽ được cung cấp các kiến thức đại cương chung của khối B; các kiến thức cơ sở của ngành y. Ngoài ra sinh viên còn được học các kiến thức chuyên sâu vềYHCT: Dược học cổ truyền; (Thực vật dược, Dược lâm sàng, Dược học cổ truyền, Chế biến dược liệu, Các phương pháp bào chế các dạng thuốc YHCT); Dưỡng sinh; (Phương pháp xoa bóp, Phương pháp thực dưỡng); Châm cứu; (Điện châm, Đầu châm, Châm tê; Thủy châm); Bệnh học; (Bệnh học kết hợp nội khoa, Bệnh học kết hợp Ngoại, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và Điều trị học dùng thuốc y học cổ truyền…)

3. Cơ hội việc làm sau khi ra trường ngành Y sỹ – Y Học Cổ Truyền

Tốt nghiệp Y học cổ truyền, học viên có đủ khả năng; làm việc tại các bệnh viện YHCT, làm việc tại khoa YHCT; của các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, hoặc tại các phòng y tế…

Thế nhưng, đa phần các Y sĩ YHCT; thường thích tự tạo việc làm cho mình, thích hành nghề tự do hơn vì đây; là ngành học có khả năng tự tạo việc làm lớn khi mở nhà thuốc đông y.

Xem chi tiết lớp :

4. Y sỹ tốt nghiệp trung cấp Y học cổ truyền có thể làm gì?

Y sỹ Y học cổ truyền tốt nghiệp Trung cấp Y học cổ truyền TPHCM đạt được những khả năng như sau:

 • Thực hiện các nhiệm vụ của một người y sỹ YHCT; Khám và chữa một số bệnh thông thường bằng YHCT, kết hợp YHCT và y học hiện đại.
 • Áp dụng YHCT, đặc biệt là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.
 • Hướng dẫn nhân dân trồng, nuôi, khai thác và sử dụng các cây, con làm thuốc an toàn, hợp lý; thực hiện các kỹ thuật phục hồi chức năng bằng YHCT.
 • Thừa kế các phương pháp, kinh nghiệm, bài thuốc chữa bệnh bằng YHCT trong nhân dân địa phương; chế biến và bào chế một số dạng thuốc YHCT thông thường.
 • Lập kế hoạch, tổ chức thực hiện; đánh giá công tác YHCT tại địa phương; Tham gia công tác hành chính, quản lý và bảo quản thuốc, dụng cụ, trang thiết bị Y tế của Trạm y tế, trong khoa/phòng bệnh viện.
 • Tự trau dồi kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp để thích ứng với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu. Hợp tác, hỗ trợ về chuyên môn với các đồng nghiệp và nhân viên y tế ở cộng đồng.
 • Làm được các bệnh án YHCT bao gồm: Chẩn đoán nguyên nhân, bát cương, tạng phủ, bệnh danh theo Lý, Pháp, Phương dược (khi dùng thuốc); theo Lý, Pháp, Kinh, Huyệt (khi châm cứu xoa bóp) để điều trị thích hợp cho từng bệnh nhân (biện chứng luận trị).

y-sy-y-hoc-co-truyen

 • Làm được các thủ thuật điều trị như: Châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, dưỡng sinh, thực hành bệnh viện (băng bó vết thương, cố định tạm thời, tiêm chích, lấy bệnh phẩm, chọc dò, thụt tháo …).

Trên đây là một số thông tin cơ bản về ngành học  Y Học Cổ Truyền được nhiều người quan tâm.  Hi vọng có thể giúp ích cho các bạn đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất. Chi tiết thông tin khóa học trung cấp Y học cổ truyền tốt nhất tại TPHCM: liên hệ Hotline: 0936 021 2222 – 0916 004 078.

5. Địa chỉ tuyển sinh học Y học cổ truyền TPHCM:

Xem thêm chương trình đào tạo ngắn hạn Y tế :

Địa điểm nhận hồ sơ 

– Liên hệ : VĂN PHÒNG TUYỂN SINH SỐ 3 –  Số 181 LÊ ĐỨC THỌ – PHƯỜNG 17, GÒ VẤP TPHCM.

☏ Gọi tới đăng ký với chúng tôi qua số điện thoại : 0936 201 222 gặp thầy Dũng | 0286.286.9333 – 0916.004.078 gặp cô Hiền |

 Thí sinh đến nộp hồ sơ trực tiếp tại địa chỉ : 181 Lê Đức Thọ, phường 17, quận Gò Vấp Tphcm.

 Gửi qua Mail đăng ký : hocvalam24h@gmail.com

Website: Viện Nghiên Cứu Quản Lý Hành Chính. RIAM.EDU.VN

Facebook: Viện Nghiên Cứu Quản Lý Hành ChínhTham gia cập nhập thông tin tuyển sinh và đào tạo mới nhất.

(Chú ý: Để tiện cho việc đi lại và hoàn thiện mọi thủ tục nhập học theo đúng quy định của nhà trường. Thí sinh đến mua hồ sơ và làm thủ tục đăng ký liên hệ trực tiếp với ban tư vấn tuyển sinh để được hướng dẫn)

Xem thêm : chungchi.edu.vn (tuyển sinh đào tạo chứng chỉ ngắn hạn uy tín toàn quốc)

Để tham khảo thông tin từ các bài viết liên quan, bạn đọc vui lòng truy cập website chính thức của Học và Làm nhé!

Đăng ký hỗ trợ trực tuyến tại đây : (Phòng tuyển sinh sẽ liên hệ – hướng dẫn)


   

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *