CHỨNG CHỈ NGHIỆP VỤ BẢO MẪU
CHỨNG CHỈ NGHIỆP VỤ BẢO MẪU
Tháng Mười Một 16, 2022
Lịch nghỉ tết nguyên đáng của các trường đại học 2023
Tháng Mười Hai 2, 2022

Chứng chỉ VSTEP có thay thế chứng chỉ IELTS

Chứng chỉ VSTEP còn được một số trường áp dụng vào các bài thi cho đối tượng chương trình sau đại học, nghiên cứu sinh. Ngoài ra Chứng chỉ VSTEP chính là “thước đo” về năng lực ngoại ngữ của sinh viên. Nhiều bạn đã nỗ lực không ngừng để đạt được những thành quả mong muốn trong bối cảnh hội nhập.

I. Chứng chỉ VSTEP là gì?

-Chứng chỉ VSTEP là chứng chỉ tiếng Anh A1, A2, B1, B2, C1 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam do các trường ủy quyền của Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp.

-VSTEP là từ viết tắt của tiếng Anh Vietnamese Standardized Test of English Proficiency. Đây là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ (NLNN) 6 bậc dùng cho Việt Nam, tương đương với trình độ A1, A2, B1, B2, C1,C2.

II. Ai cần Chứng chỉ VSTEP?

Hiện nay, tại hầu hết các trường đại học, cao đẳng, chứng chỉ tiếng Anh là một trong những điều kiện bắt buộc để được xét tốt nghiệp.

Ngoài ra, VSTEP còn được một số trường áp dụng vào các bài thi cho đối tượng chương trình sau đại học, nghiên cứu sinh. Tại UEF có tổ chức thi tiếng Anh bậc 3 – 5 (B1, B2, C1). Cụ thể như sau:

+ Chứng chỉ tiếng Anh B1 được yêu cầu đối với:

– Học sinh, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng.

– Những bạn chuẩn bị thi thạc sĩ được miễn thi tiếng Anh đầu vào nếu có chứng chỉ B1.

– Thi công chức, viên chức.

+ Chứng chỉ tiếng Anh B2 được yêu cầu đối với:

– Giáo viên tiếng Anh Mầm non, bậc Tiểu học và Trung học cơ sở.

– Đầu ra cao học và đầu vào nghiên cứu sinh.

– Chuyên viên cao cấp.

Chứng chỉ tiếng Anh C1 được yêu cầu đối với:

– Giáo viên tiếng Anh bậc Trung học phổ thông.

– Giảng viên tiếng Anh không chuyên ngữ tại các trường Đại học, Cao đẳng.

III. Chứng chỉ VSTEP có thể thay thế chứng chỉ IELTS không?

“Có 25 trường được tổ chức và cấp phép thi chứng chỉ VSTEP, tuy nhiên giữa các trường lại chưa có sự thống nhất về việc công nhận. Thực tế, có trường chỉ chấp nhận chứng chỉ VSTEP ở một số nơi nhất định, chứ chưa có sự công nhận đồng bộ cả 25 trường. Việc thiếu thống nhất này giữa các đơn vị cũng là một rào cản khiến thí sinh có tâm lý e ngại thi chứng chỉ này”.

Tuy nhiên, chứng chỉ VSTEP cũng là một sự lựa chọn hiệu quả và tối ưu đối với những đối tượng chỉ cần chứng chỉ sử dụng trong nước. Chia sẻ với phóng viên, thầy Nguyên đánh giá: “VSTEP là bài thi khá hay khi có nội dung thi toàn diện 4 kỹ năng, đủ đánh giá trình độ học viên từ A2 đến C1, tuy nhiên với trình độ C2 trở lên thì cá nhân tôi chưa đưa ra ý kiến đánh giá”.

Ngoài ra, so với các chứng chỉ quốc tế khác, ví dụ như IELTS chi phí thi gần 5 triệu thì với VSTEP, mỗi lần thi thí sinh chỉ mất khoảng 1,5 triệu đồng – 1,8 triệu đồng tùy nơi tổ chức (tiết kiệm hơn khoảng gần 3 lần chi phí). Chưa kể, với kinh nghiệm ôn thi cho các học trò, thầy Nguyên cho rằng người học chỉ mất khoảng 6 tháng ôn tập là có thể đạt tới trình độ B1 – thời gian học nhanh là một ưu điểm rất lớn so với học và thi IELTS.

IV. Vậy có cơ hội nào cho chứng chỉ nội như VSTEP vươn tầm quốc tế không?

Điều này là có thể, tuy nhiên muốn vậy thì chứng chỉ VSTEP phải đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế từ nội dung chương trình, kiến thức, đến cơ sở vật chất, tổ chức thi… Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có văn bản chính thức để công nhận tính hợp pháp và phạm vi sử dụng của chứng chỉ VSTEP, “còn mập mờ như hiện tại thì rất khó!”.

* Thông tin liên hệ:  Văn phòng tuyển sinh số 03 – Số 181 Lê Đức Thọ, Phường 17, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0907.139139 (Thầy Dũng), 0982.078333 (Cô Duyên), 0916.004078 (Cô Hiền)./.

9. Cách thức nhận hồ sơ: Thí sinh có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện. Thí sinh liên hệ trước với tư vấn tuyển sinh trước khi nộp tránh thiếu sót hồ sơ.

10. Đăng ký hỗ trợ tại đây : (Phòng tuyển sinh sẽ liên hệ – hướng dẫn làm hồ sơ xét tuyển)


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.